Những tác dụng ngạc nhiên của tảo xoắn SPIRULINA

Tảo xoắn Spirulina được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng đầy ấn tượng (hàm lượng protein từ 65-70%, giàu axit béo không no, các sắc tố, vitamin và khoáng chất), Spirulina còn có những giá trị lớn về mặt y học như điều hòa huyết áp, an thần ngủ ngon, giải trừ độc tố, chống táo bón.

Tác dụng của tảo xoắn SPIRULINA
Tác dụng của tảo xoắn SPIRULINA

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng vô cùng quý giá, tảo xoắn Spirulina còn có những giá trị lớn về mặt y học, đặc biệt là khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, cũng như hạn chế các ảnh hưởng không mong muốn do xạ trị và hóa trị gây ra cho cơ thể.

Tảo xoắn Spirulina được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng đầy ấn tượng (hàm lượng protein từ 65-70%, giàu axit béo không no, các sắc tố, vitamin và khoáng chất), Spirulina còn có những giá trị lớn về mặt y học như điều hòa huyết áp, an thần ngủ ngon, giải trừ độc tố, chống táo bón.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy nhiều hoạt chất quý được tìm thấy trong tảo xoắn Spirulina trong đó phải kể đến sắc tố phycocyanin, beta-caroten, lutein, zeaxanthin có tiềm năng rất lớn trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Tiềm năng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư của tảo xoắn Spirulina

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Bách, trưởng khoa Công nghệ sinh học, Học viện nông nghiệp Việt Nam, nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy tảo xoắn Spirulina giàu tiềm năng trong phòng và chữa trị ung thư do chứa nhiều thành phần sắc tố tự nhiên, trong đó nổi bật nhất là phycocyanin.

Tác dụng của tảo xoắn SPIRULINA
Tác dụng của tảo xoắn SPIRULINA

Đây là một loại phycobiliprotein có khả năng phát quang tạo ra màu xanh tím rất đặc trưng có mặt với hàm lượng lớn ở tảo xoắn Spirulina. Cũng cần nhấn mạnh thêm rằng, khả năng phòng và chữa ung thư của tảo xoắn Spirulina là sự kết hợp sức mạnh của nhiều thành phần quý mà nó sở hữu.

Kết quả nghiên cứu của Renata Koníčková và cộng sự công bố trên tạp chí Annals of Hepatology, tảo xoắn Spirulina có một số hợp chất có tác dụng ức chế các tế bào ung thư tuyến tụy.  Theo công bố gần đây của Arkadiusz Czerwonka và cộng sự trên tạp chí Biomedicine & Pharmacotherapy, dịch chiết của tảo xoắn Spirulina có tác dụng ức chế dòng tế bào ung thư phổi người A549.

Nghiên cứu mới nhất của Liangqian Jiang công bố trên tạp chí ung thư (Journal of Cancer), tảo xoắn Spirulina có tác dụng ức chế ung thư cổ tử cung. Cùng với nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, khả năng ức chế nhiều dòng tế bào ung thư của dịch chiết tảo xoắn Sprilina đã được khẳng định.

Phycocyanin : Hoạt chất chống ung thư quý giá có trong Spirulina

Phân tích về phycocyanin, hoạt chất chống ung thư quý giá có trong tảo xoắn, PGS.TS Nguyễn Đức Bách cho biết: “Phycocyanin có khả năng loại bỏ các gốc tự do, vốn là một trong những nguyên nhân gây ung thư, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể khỏi tia UV. Nhiều thử nghiệm in vitro và lâm sàng cho thấy, phycocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ chức năng gan và thận.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, phycocyanin từ tảo xoắn Spirulina ức chế nhiều loại tế bào ung thư, ức chế tăng sinh và giết chết các tế bào này thông qua các cơ chế cảm ứng quá trình tự chết của tế bào ung thư, tăng sinh khả năng thực bào loại bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể. Một số thử nghiệm gần đây của nhiều nhóm nghiên cứu cho thấy phycocyanin ức chế nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau như ung thư vú, gan, phổi, ruột già, ung thư máu và tủy xương. Cơ chế chung của quá trình ức chế các tế bào ung thư là làm cho các tế bào ung thư dừng lại ở giai đoạn đầu của chu kỳ tế bào khiến chúng không thể phát triển thành các khối u lớn hoặc ức chế quá trình tổng hợp ADN ở các tế bào này.

Việc kết hợp sử dụng tảo xoắn với các liệu pháp hóa trị liệu giúp quá trình điều trị ung thư hiệu quả hơn rõ rệt. Chẳng hạn nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Miroslav Gantar tại trường đại học quốc tế Florida đăng trên tạp chí thuốc và thực phẩm cho thấy phycocyanin làm cho tế bào ung thư bị chết và tăng hiệu quả điều trị của thuốc Topotecan khi áp dụng lên dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt LNCaP. Nhóm tác giả Li B và cộng sự năm 2005 đăng trên tạp chí Biomedicine pharmacotherapy cho thấy phycocyanin có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào ung thư cổ tử cung HeLa. Theo tác giả Tianfeng Chen năm 2018, khi kết hợp với khoáng chất selenium, phycocyanin có tác dụng ức chế tế bào ung thư da và ung thư vú MCF-7 ở người.

Tác dụng của tảo xoắn Spirulina trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của xạ trị, hóa trị

Bên cạnh phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, tảo xoắn Spirulina còn có tác dụng giảm thiểu các tác động đến cơ thể của các biện pháp xạ trị, hóa trị khi điều trị ung thư gây ra. “Các tia phóng xạ và hóa chất dùng để điều trị ung thư không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư, mà còn cả các tế bào khỏe mạnh lân cận, lúc này, các thành phần dinh dưỡng trong Spirulina sẽ thúc đẩy việc xây lại tế bào, tăng lượng hồng cầu, giúp sức khỏe hồi phục” – PGS.TS Nguyễn Đức Bách chia sẻ.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

CÔNG TY CỔ PHẦN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ DƯỢC LIỆU VIỆT NAM – VNUA PHARMA

Địa chỉ: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline:  0968 26 50 79

Email: vpvnuapharma@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vnuapharmace

Youtube: https://www.youtube.com/@VnuaPharma

Tiktok: https://www.tiktok.com/@vnuapharmace

Shopee mall:

Tiktok shop:

Droppii:

Giấy chứng nhận nhà máy chuẩn GM Vnua Pharma
Giấy chứng nhận nhà máy chuẩn GM Vnua Pharma