Vi tảo xoắn Spirulina – Thực phẩm siêu dinh dưỡng (Phần 1)

Rate this post

Trong thời gian gần đây, việc nuôi trồng vi tảo đã trở thành xu thế sản xuất nguồn thực phẩm năng lượng sạch. Không chỉ thế, vi tảo xoắn Spirulina còn được xem là giải pháp chăm sóc sức khỏe hàng đầu hiện nay. Bởi tảo sở hữu hàm lượng vi chất rất cao. Hãy cùng VNUA Pharma tìm hiểu về sinh vật đặc biệt này nhé!

Hình ảnh vi tảo xoắn dưới kính hiển vi

Nguồn gốc tảo xoắn Spirulina

Vi tảo xoắn spirulina (Spirulina platensis) là một loài thuộc lớp vi khuẩn lam (cyanobacteria). Vi tảo sống trong các hồ nước ngọt có môi trường kiềm và khí hậu nhiệt đới và có thể sống trong môi trường nước mặn của đại dương. Cùng với Spirulina platensis từ lâu đã được sử dụng làm thức ăn và có thể phát triển ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Nhờ khả năng sinh trưởng đáng kinh ngạc trong điều kiện khí hậu có lợi cho sự phát triển của tảo.

Môi trường sống phát triển chính của spirulina là khu vực Thái Bình Dương gần Nhật Bản và Hawaii, và các hồ nước ngọt lớn. Bao gồm hồ Tchad ở châu Phi, hồ Klamath ở Bắc Mỹ, hồ Texcoco ở Mexico và hồ Titicaca ở Nam Mỹ. 

Mô hình nuôi tảo xoắn tại Học viện nông nghiệp

Ngày nay, sản xuất tảo xoắn spirulina thế giới như thực phẩm bảo vệ sức khỏe và làm đẹp chủ yếu là tảo nuôi ngoài trời và phản ứng sinh học. Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu sản xuất của thế giới, tiếp theo là Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và đã có mô hình sản xuất tại Việt Nam. 

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong tảo sẽ thay đổi đáng kể. Điều này phụ thuộc vào khu vực sản xuất, khí hậu và độ mặn của nước trong đó tảo phát triển. Quy trình thu hoạch cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất phyto derivatives. Hơn nữa, các quy trình sản xuất phải luôn đảm bảo không có sự xuất hiện của các kim loại nặng. Bởi những thành phần có thể nhanh chóng tích tụ trong tảo.

Thành phần hóa học vi tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn spirulina có hàm lượng protein đáng kể. Có tất cả các loại axit amin thiết yếu, vitamin, carotenoid, khoáng chất, axit béo thiết yếu, polysaccharides, glycolipids,…

Chính vì thế, tảo xoắn spirulina thường được sử dụng để làm thực phẩm bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp con người. Có công dụng giúp cải thiện thể chất và tinh thần. Tổ chức Y tế thế giới – WHO chỉ ra rằng spirulina là một trong những “siêu thực phẩm dinh dưỡng hành tinh”. Vi tảo được NASA sử dụng nó cho phi hành gia của mình khi du hành vũ trụ nhờ vào hoạt chất dinh dưỡng mà tảo mang đến.

Đặc biệt, tảo xoắn chứa một hàm lượng vitamin B cao, đặc biệt là vitamin B12. Cùng với các khoáng chất bao gồm sắt, canxi, kẽm, magie, mangan và kali. Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của một số axit béo thiết yếu, chẳng hạn như axit gamma-linolenic (GLA). Phytocomplex – Hợp chất chống lão hóa Q10 của tảo rất giàu sắc tố bao gồm cả diệp lục, phycocyanin và allophycocyanin.

Khả năng sinh học tảo xoắn Spirulina

Các hoạt chất dinh dưỡng của tảo spirulina sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thụ và nhanh chóng phục hồi sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, khả dụng sinh học cao của vi chất dinh dưỡng cho phép sự phân bố nhanh chóng của tảo trong hệ thần kinh.

Vitamin B, magie và axit béo dễ dàng đến não thông qua các chất mang cụ thể mang đến nhiều lợi ích cho não bộ. Hơn nữa, như đối với các Phyto-derivatives, chất chống lão hóa của tảo cũng có thể ảnh hưởng đến não. Hoạt động này thông qua sự tương tác đầu tiên với hệ vi sinh vật đường ruột. Trên thực tế, bằng chứng sơ bộ cho thấy sự tương tác hai chiều giữa spirulina và hệ vi sinh vật đường ruột. Một mặt, hệ vi sinh vật có thể chuyển hóa sinh học phytocomplex có trong tảo thành các phân tử hoạt tính sinh học nhỏ. Chúng có thể tiếp cận máu và phát huy các chức năng có lợi.. Mặt khác, tảo xoắn có thể điều chỉnh sự đa dạng của hệ sinh vật theo hướng tăng dần, tạo sự phong phú.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tổng hợp sơ lực thông tin về vi tảo xoắn Spirulina. Mời bạn đọc tiếp phần 2: TẠI ĐÂY (anh chèn link bài phần 2 dùm em nhé^^). Và đừng quên truy cập vào VNUA Pharma để biết thêm nhiều kiến thức thú vị cũng như đặt mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe tảo xoắn Spirulina chính hãng nhé!

————————-

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

VNUA Pharma – Tinh Hoa Giá Trị Việt

Hotline/Zalo: 0906393003

Website: https://vnuapharma.com.vn/

Gmail: vnuapharma.official@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vnuapharma.com.vn

Group: https://www.facebook.com/groups/vnuapharma.com.vn

Youtube:https://www.youtube.com/vnuapharma.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906393003
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon