TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHUẨN KHOA HỌC – BÀI 4: Ưu điểm vượt trội của Đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn Spirulina

5/5 - (2 bình chọn)

1. Mục đích thực hiện đề tài nghiên cứu “Sản xuất Đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn Spirulina” (Cordyceps militaris)

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống con người ngày càng được nâng cao nên nhu cầu về sức khỏe là vấn đề rất được quan tâm. “SỐNG KHỎE, KHÔNG BỆNH TẬT” đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào.

ra-mat-bo-doi-sieu-pham-hottrend-10-nam-toi-1

Tuy nhiên, sức khỏe của con người lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh; trong đó nguồn thảo dược quý để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe.

Việc sử dụng các dược liệu quý có nguồn gốc tự nhiên trong chế độ dinh dưỡng hang ngày đã có những tác động rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phòng chống một số bệnh. Đông trùng hạ thảo là một trong số các dược liệu quý đó, đã được sử dụng lâu đời trong lịch sử Đông y.

Đông trùng hạ thảo là một dạng kí sinh giữa loài nấm túi Cordyceps với ấu trùng của một số loài côn trùng. Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo chỉ sinh sống và phát triển ở những vùng núi cao từ 3500 – 5000 m so với mực nước biển và khí hậu lạnh (Đái Duy Ban và Lưu Tham Mưu, 2009; Nguyễn Lân Dũng, 2010).

Trong các loài Cordyceps thì C. militaris là một trong các dược liệu quý và có giá trị cao. Trên thế giới, việc sản xuất Cordyceps chủ yếu tập trung vào hệ sợi nấm bằng kỹ thuật lên men chìm.

Tuy nhiên, trong thực tế, người tiêu dùng vẫn có xu hướng ưa chuộng các sản phẩm nguyên thủy (có mang quả thể). Hiện nay, có nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường với chất lượng và giá cả khác nhau hầu như không kiểm soát được.

Do đó, việc nghiên cứu sản xuất C. militaris có mang quả thể trong điều kiện nhân tạo là phù hợp với nhu cầu thực tế tại Việt Nam.. Trong khi đó, ở Việt Nam chưa có nhiều công bố khoa học về việc nuôi cấy sản xuất C. militaris.

dong-trung-ha-thao-nuoi-bang-tao-xoan-spirulina-2

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác đã chứng minh, các hoạt chất quý trong sợi nấm và quả thể Cordyceps nuôi cấy có hàm lượng cao và hiệu quả dược lý không thua kém so với các sản phẩm Cordyceps tự nhiên (Fan và ctv, 2007).

Có thể thấy rằng, sản xuất thành công C. militaris trong điều kiện nhân tạo là một cơ hội mang ý nghĩa quan trọng và có giá trị thương mại hóa cao. Chính vì vậy, việc nghiên cứu sản xuất đông trùng Hạ thảo (Cordyceps militaris) trên cơ chất tảo xoắn Spirulina trong điều kiện nhân tạo đã được thực hiện tại Học viện nông nghiệp Việt Nam.

Xây dựng quy trình nuôi cấy sản xuất quả thể C. militaris trên cơ chất tảo xoắn nhằm mục đích:

– Năng suất và chất lượng tốt, ổn định 

– Chủ động thời gian sản xuất 

– Đảm bảo nguồn dược liệu tốt, an toàn 

– Giá thành phù hợp

Nội dung thực hiện nghiên cứu:

– Xây dựng quy trình nuôi cấy C. militaris trên cơ chất tảo xoắn Spirulina

– Tối ưu hoá quy trình ly trích adenosine, cordycepin và guanosine 

– Đánh giá chất lượng sản phẩm sau nuôi cấy

Hình thái quả thể nuôi bằng cơ chất thông thường

Hình thái quả thể nuôi bằng tảo xoắn Spirulina

2. Đánh giá chất lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn Spirulina

2.1 Hàm lượng adenosine trong sản phẩm

Phiếu kết quả kiểm nghiệm đo hàm lượng Adenosine và Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn Spirulina

dong-trung-ha-thao-nuoi-bang-tao-xoan-spirulina

Kết quả nghiên cứu hàm lượng adenosine và cordycepin có trong đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên

Theo Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trung quốc cho thấy, hàm lượng adenosin và cordycepin của Đông trùng hạ thảo tự nhiên khoảng 98mg/100 cordycepin và 164 mg/100g andenosin.

Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy, Đông trùng hạ thảo nuôi trên cơ chất tảo xoắn Spiruina (Kết quả trên) có hàm lượng 608mg/100g cordycepins và 290mg/100g Adenosin. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, trên mẫu quả thể hàm lượng adenosine tương đương so với hệ sợi hệ nấm phát triển trên giá thể tương ứng.

2.2 Hàm lượng Cordycepin trong đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn

Kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng cordycepin trong Đông trùng hạ thảo nuôi trên cơ chất tảo xoắn Spiruina cao hơn gấp 5 lần so với Đông trùng hạ thảo tự nhiên (chủng cordycep sinsensis) cụ thể Đông trùng hạ thảo nuôi trên cơ chất tảo xoắn Spiruina có hàm lượng 608mg/100g trong khi đó Đông trùng hạ thảo tự nhiên là 98,01 mg/100g (Nghiên cứu trên).

2.3 Hoạt tính kháng oxi hóa

Để đánh giá khả năng kháng oxi hóa của các mẫu dịch chiết, thử nghiệm đông trùng hạ thảo được sử dụng để đánh giá khả năng bắt gốc tự do của các hợp chất có trong các mẫu dịch chiết, qua đó cũng đánh giá được khả năng kháng oxi hóa của các hợp chất sinh học hiện diện trong Cordyceps. 

Để so sánh một cách đầy đủ hoạt tính chống oxy hóa giữa các mẫu với nhau cần căn cứ vào giá trị IC50 (nồng độ mẫu thử có khả năng làm giảm 50% gốc tự do DPPH). Mẫu nào có giá trị IC50 thấp hơn, tức nồng độ mẫu thử có khả năng bắt 50% gốc DPPH thấp.

Qua các giá trị IC50 cho thấy tất cả các thành phần sản phẩm nấm C. militaris đều cho khả năng kháng oxi hóa.

2.4 Kết luận

Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo C. militaris nuôi bằng tảo xoắn Spirulina tại Học viện nông nghiệp Việt Nam cho sản phẩm với chất lượng cao, ổn định như :

– Hàm lượng adenosine, cordycepin, guanosine cao, ổn định

– Có tính kháng oxi hóa 

– Chi phí sản xuất hợp lý 

Quy trình này có thể được áp dụng ở quy mô sản xuất nhỏ. Đồng thời, dựa trên cơ sở này, có thể tối ưu hóa các thông số quy trình để mở rộng sản xuất trên quy mô lớn.

2.5 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

– Sản phẩm nuôi cấy nhân tạo có chất lượng cao và ổn định, đáp ứng các tiêu chí của nấm dược liệu C. militaris nên được sử dụng để thay thế sản phẩm đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên. 

– Quy trình này là cơ sở cho việc phát triển nuôi cấy C. militaris ở quy mô lớn, cung cấp nguồn dược liệu chất lượng ổn định cho thị trường, góp phần nâng cao cuộc sống cho con người và xã hội.

– Cung cấp nguồn vật liệu cho các nghiên cứu về dược tính của C. militaris.  

– Quy trình phân tích adenosine bằng hệ thống HPLC góp phần kiểm soát chất lượng của Cordyceps militaris nuôi cấy và sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên trên thị trường dược liệu.

3. Ưu điểm vượt trội của Đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn Spirulina

– Chủng giống được tuyển chọn kỹ lưỡng và được chọn tạo theo công nghệ hiện đại

– Quy trình nuôi được cải tiến sử dụng nguồn nguyên liệu tảo xoắn Spirulina thuần chay

– Quy trình nuôi sử dụng công nghệ ánh sáng tích hợp nhằm tăng tổng hợp hoạt chất chống oxi hoá

– Sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô có mùi thơm, dịu

– Hàm lượng hoạt chất Adenosin và cordycepins cao hơn so với quy trình nuôi thông thường


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
VNUA Pharma – Tinh Hoa Giá Trị Việt
Hotline/Zalo: 0906393003
Website: https://vnuapharma.com.vn/
Gmail: vnuapharma.official@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/vnuapharma.com.vn
Group: https://www.facebook.com/groups/vnuapharma.com.vn
Youtube:https://www.youtube.com/vnuapharma.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906393003
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon