ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NUÔI BẰNG TẢO XOẮN SPIRULINA

Rate this post

Đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn Spirulina giàu hàm lượng dinh dưỡng, được Nhà khoa học thuộc Học viện Nông Nghiệp Việt Nam nghiên cứu và nuôi dưỡng thành công.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hai “siêu thực phẩm”

Theo PGS.TS – Nguyễn Đức Bách, Giám đốc Viện nghiên cứu Vi tảo và Dược Mỹ phẩm Học Viện Nông nghiệp VN đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ thông tin, để có được thành quả nghiên cứu hôm nay là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu và không ít những thất bại của tập thể.

Ông cũng cho biết thêm, trên cả nước hiện nay có hơn trăm cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.Thế nhưng, cho đến hiện tại, chỉ có Học viện Nông Nghiệp VN là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong việc nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo từ tảo xoắn Spirulina.

Đây là kết quả tuyệt vời sau suốt nhiều năm nghiên cứu nuôi tảo xoắn Spirulina và phát triển những dòng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có nguồn gốc từ tảo xoắn. Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp VN luôn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình liên kết cùng các doanh nghiệp để thương mại hóa công trình nghiên cứu cũng như tiếp cận người tiêu dùng.

Thu thập nguồn gen chất lượng cao

Đông trùng hạ thảo có đặc thù thái quá nhanh nếu cấy chuyển xuống liên tục theo quy trình lưu giữ giống như các vi sinh thông thường – Theo TS. Nguyễn Đức Bách chia sẻ. Chính vì thế, để có nguồn giống chất lượng và có độ ổn định cao, nhóm nghiên cứu thuộc HVNN đã tiến hành thu thập các nguồn gen đông trùng hạ thảo từ các đơn vị uy tín như trong và ngoài nước.

Đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn Spirulina

Song song đó, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng thành công các công cụ sinh học phân tử hiện đại trong công nghệ sinh học để kết hợp, chọn lọc, tạo ra kiểu gen dị hợp tử để làm giống sản xuất. Chính vì thế, đông trùng hạ thảo có tỷ lệ tảo quả thể đạt 100%.

Đặc thù tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn Spirulina có hàm lượng protein lên đến 70% khối lượng khô, chứa đầy đủ các loại axit amin thiết yếu, giàu vitamin các nhóm B, C và E; axit béo không no GLA, chất chống oxy hóa, giàu khoáng chất,… Do đó, sợi nấm sẽ phát triển nhanh chóng trong giai đầu khi ươm sợi trên nguồn cơ để dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng và hạn chế được hiện tượng tạp nhiễm.

Việc sử dụng protein tảo xoắn tương tự như protein thực vật đã và đang là xu hướng hạn chế sử dụng nguồn protein từ động vật để sản xuất các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm.

Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn

  • Giống được cấy vào các hộp giá thể đã được vô trùng và được xử lý bằng kỹ thuật cắt ngắn sợi giống bằng khí nén. Đây là công nghệ mới có khá ít cơ sở sản xuất áp dụng. Cắt lượng giống nhỏ, sợi giống nấm thành các mảnh giúp cho quá trình dương sợi diễn nhanh chóng và ổn định.
  • Giai đoạn ươm sợi trong pha tối: Sợi nấm phát triển nhanh chóng trong nguồn cơ dễ hấp thu và giàu hàm lượng dinh dưỡng kéo dài từ 3 – 4 ngày.
  • Giai đoạn cảm ứng tạo quả thể (cơ quan sinh sản) trong pha sáng: Giai đoạn được áp dụng công nghệ cảm ứng bằng đèn LED với tỷ lệ phối trộn giữa ánh sáng và bước sóng thích hợp khác nhau để kính thích quá trẻ phát triển quả thể. Đồng thời ức chế sự phát triển của nấm tạp, rút ngắn thời gian sinh trưởng của quả thể và có thể thu hoạch sau từ 35 – 40 ngày.
  • Khâu thu hoạch và xử lý; phát triển thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau.

Thành quả nghiên cứu của tập thể Khoa học Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đánh giá chất lượng đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn Spirulina

Đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn có sợi mập, chắc, màu sắc quả thể có màu vàng đỏ đậm rất đặc trưng. Nấm có kích thước không quá dài, khi pha trà sẽ có màu vàng chanh đậm, có mùi hương đặc trưng của đông trùng hạ thảo và không bị nhạt khi pha.
Đặc biệt, theo kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế thông qua cho thấy hàm lượng hai hoạt chất quan trọng nhất Adenosine và Cordycepin cao hơn so với các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay.

Đông trùng hạ thảo nuôi bằng tảo xoắn được ví như một vị thuốc “thần kỳ” có công dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe người sử dụng. Hãy nhanh chóng liên hệ với VNUA Pharma qua các thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn đông trùng hạ thảo VNUA sớm nhất nhé!


VNUA Pharma – Tinh Hoa Giá Trị Việt

Hotline/Zalo: 0906393003

Website: https://vnuapharma.com.vn/

Gmail: vnuapharma.official@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vnuapharma.com.vn

Group: https://www.facebook.com/groups/vnuapharma.com.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCkQrFaL0KWbP2EEFvaMKZyw?sub_confirmation=1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906393003
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon