DI CHỨNG HẬU COVID-19 KÉO DÀI BAO LÂU VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Rate this post

Di chứng hậu COVID-19 kéo dài bao lâu và điều trị như thế nào? F0 sau khi khỏi bệnh vẫn có thể mắc di chứng từ 2 – 4 tháng với các triệu chứng phổ biến như: ho, khó thở, tim đập nhanh, đau cơ, rung tóc, bị rối loạn nội tiết,…

Hội chứng hậu Covid-19 xuất hiện ở người đã từng nhiễm nCoV và đã hồi phục trong vòng ba tháng, có những triệu chứng kéo dài ít nhất hai tháng nhưng không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.

Nguyên nhân mắc di chứng hậu COVID-19

Triệu chứng phổ biến hậu Covid bao gồm: mệt mỏi, đau nhức cơ thể, khó thở, rối lại chức năng nhận thức cùng với một số biểu hiện khác. Hậu Covid-19 kéo dài khiến sức khỏe bị suy giảm trầm trọng, gây khó khăn trong sinh hoạt thường ngày ca về công việc và cuộc sống.

Nhiều người bị khó thở, tức ngực hậu sau khi điều trị virus Sars-CoV-2

Theo thống kê của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, có trên 200 biến chứng hậu Covid-19 được tìm ra, những triệu chứng phổ biến nhất ở người bệnh bao gồm: mệt mỏi, mắc vấn đề về thần kinh, di chứng hệ hô hấp, di chứng hệ tim mạch,…

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM – HCDC cho biết có đến 33% bệnh nhân sau khi mắc nCoV gặp phải triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài ít nhất 6 tháng kể từ ngày khỏi bệnh, trong đó có tỷ lệ:

– 20% người phải tái nhập viện

– 80% người phải cần theo dõi sức khỏe trong vòng 2 tháng đầu sau khi xuất viện.

– Nếu tình trạng mệt mỏi không có tiến triển mà kéo dài tùy theo mức đó mà có thể nhập viện và thở máy từ 2 – 6 tháng.

Top 4 yếu tố dẫn đến mắc di chứng Covid-19 kéo dài

– Do virus EBV: Khi virus Sars-CoV-2 tấn công con người, có thể đã kích hoạt virus EBV gây ra những biến chứng hậu Covid-19 kéo dài, EBV tồn tại trong cơ thể người của khoảng 85% dân số trên thế giới, chúng ở dạng không hoạt động và không có triệu chứng.

– Tình trạng COVID-19 diễn biến năng: Những trường hợp phải thở máy hô hấp oxy kéo dài, bị nhiễm trùng phổi, viêm phổi nặng thì di chứng hậu COVID-19 có thể nặng và kéo dài gấp 4 lần so với những người có tình trạng nhẹ.

Bệnh nhân mắc virus Sars-CoV-2 nặng phải nhập viện để điều trị thì khả năng mắc di chứng Covid-19 càng cao

– Người có bệnh nền: Những người có bệnh nền khi mắc Covid-19 có khả năng mắc di chứng rất cao sau khi điều trị bệnh. Người bị viêm phổi có nguy cơ mắc di chứng kéo dài gấp 6 lần và người hen suyễn có nguy cơ mắc hậu Covid-19 gấp 10 lần. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh về tim mạch đều dễ bị rối loạn chỉ số sinh hoạt sau khi điều trị virus như: tăng/giảm huyết áp, chỉ số đường huyết. rối loạn nhịp tim,…

– Chưa tiêm phòng vaccine đầy đủ: Người đã tiêm từ 1 liều vắc xin nếu có nhiễm virus thì cũng giảm nguy cơ mắc các di chứng hậu Covid-19. Nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2022 trên tạp chí The Lancet  cho thấy người được tiêm 2 liều vắc-xin sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid-19.

Khắc phục di chứng hậu COVID-19

Để khắc phục các di chứng hậu Covid-19, bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe khuyến cao nên luyện tập các bài tập hít thở, đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày để phôi nhanh chóng được hồi phục, ăn uống đủ chất, thường xuyên tham gia hoạt động thể chất.

Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học giúp cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu

Đồng thời, người thường xuyên bị khó thở hậu COVID-19 cần đi khám tại các cơ sở ý tế, nhất là bệnh nhân nhiễm virus nặng cần phải thở máy, có tiền sử bệnh nền. Thông qua kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định những tổn thương cơ thể và được ra phương án điều trị.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm hậu COVID-19. Chúng ta không nên chủ quan sức khỏe nhất là vào giai đoạn dịch bệnh căng thẳng hiện nay.

Lên chế độ sinh hoạt khoa học, tuân thủ quy định phòng chống dịch sẽ giúp bảo vệ gia đinh bạn trước sự tấn công của virus.


Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ:
VNUA Pharma – Tinh Hoa Giá Trị Việt
Hotline/Zalo: 0906393003
Website: https://vnuapharma.com.vn/
Gmail: vnuapharma.official@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/vnuapharma.com.vn
Group: https://www.facebook.com/groups/vnuapharma.com.vn
Youtube:https://www.youtube.com/vnuapharma.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906393003
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon